KYC là gì? Vì sao cần chụp hình CMND khi giao dịch tài chính?

KYC (Know Your Customer) là cụm từ để chỉ những bước quy trình mà tổ chức tín dụng hoặc doanh nghiệp áp dụng để xác thực danh tính người dùng. KYC được dùng đề phòng trường hợp gian lận trong giao dịch, phạm tội rửa tiền, cũng như đồng bộ các dữ liệu về người dùng giúp xác định rõ chân dung khách hàng.
KYC Know Your Customer là quy trình định danh khách hàng được các tổ chức tín dụng thực hiện nhằm xác thực danh tính người dùng

Mục Lục

KYC là gì?

Như đã giải thích ở đầu đề, KYC là quy trình xác thực danh tính khách hàng, yêu cầu này ngày càng trở nên bắt buộc đối với các tổ chức tín dụng, các doanh nghiệp có hoạt động giao dịch online. Các tổ chức phải đảm bảo thông tin khách hàng cung cấp là chính xác, và những người thực hiện giao dịch đúng thực sự là những người đã đăng kí dịch vụ. 

Một ví dụ đơn giản: Thanh niên A mượn chứng minh nhân dân của thanh niên B để đăng ký vay tiền online, nếu tổ chức tín dụng không thực hiện KYC, yêu cầu A gửi hình chụp CMND kèm ảnh selfie cầm CMND thì hoàn toàn cầm chắc nguy cơ mất vốn.

Một minh họa vui vẻ khác cho việc KYC cần thiết như thế nào, bạn có thể xem hình dưới đây.

da nhan cach

Theo bạn, ông hoanpk nào mới là người thật? 😀

Ở trên mạng, các tài khoản người dùng có thể “diễn” rất nhiều vai, kể rất nhiều câu chuyện khác nhau, vậy đâu mới là “nhân cách” thật của người dùng này?

Các yêu cầu của KYC

Quá trình KYC cơ bản sẽ gồm các bước sau:

 • Xác định danh tính:
  Tổ chức tín dụng sẽ yêu cầu bạn cung cấp thông tin và ảnh chụp các loại chứng từ thông dụng như: CMND/CCCD/Hộ Chiếu/Bằng Lái Xe.
  Ảnh chụp phải thể hiện rõ Họ tên đầy đủ, ngày tháng năm sinh và ảnh chụp chân dung.
  Ảnh phải được chụp đủ sáng và không bị mờ nhòe.
 • Chụp hình Selfie:
  Ảnh selfie của bản thân thể hiện rõ toàn bộ khuôn mặt, chụp chính diện.
  Tùy vào độ “thông minh” của hệ thống nhận diện, các tổ chức có thể sẽ yêu cầu bạn bỏ phụ kiện (mắt kiếng) ra khi chụp.
  Ảnh chụp phải rõ nét và đủ sáng.
liveness detection technology

Có thể bạn sẽ thắc mắc liệu có lừa được máy khi chụp ảnh chân dung được không? Câu trả lời là Rất khó. Vì các hệ thống nhận diện khuôn mặt ngày nay đã đủ thông minh để nhận diện các hình thức đánh lừa như (dùng ảnh chụp màn hình, thực tế ảo tăng cường, deepfake v/v…). Bật mí cho bạn, khi bạn chụp selfie, điện thoại của bạn không chỉ gửi dữ liệu ảnh mà còn kèm các dữ liệu về chuyển động (liveness detection), và các dữ liệu hành vi khác nữa đấy.

 • Xác định địa chỉ:
  Thông thường các tổ chức sẽ yêu cầu bạn cung cấp hình chụp hóa đơn điện, nước, điện thoại, truyền hình cáp, internet, miễn là hóa đơn ấy có chứa thông tin địa chỉ rõ ràng.
  Các hóa đơn cần có thời hạn gần với ngày cung cấp, thông thường là 90 ngày.

Tác dụng của KYC

Hiện tại chủ trương của nhà nước Việt Nam là thúc đẩy công nghệ số, định hướng xã hội trong tương lai sẽ không sử dụng tiền mặt. Đây là cuộc đua của các ngân hàng (các app eBanking ), các công ty công nghệ Fintech (mảng Ví điện tử) và nhà mạng Telco (Mobile Money) nhằm thúc đẩy thanh toán số trên toàn cầu. Và một trong những điều kiện quan trọng để có thể giúp tăng tốc cuộc đua này chính là giải quyết vấn đề định danh khách hàng, kết nối thông tin trên tài khoản của người dùng – số điện thoại và thông tin cá nhân dùng để đăng ký của người dùng.

KYC giúp đảm bảo bảo mật, minh bạch và an toàn trong quá trình giao dịch. Đồng thời, các ràng buộc KYC giúp ngăn chặn các hành vi gian lận, trộm cắp danh tính và các hành vi vi phạm pháp luật khác

Báo Pháp Luật

Không xác thực danh tính có sao không?

Trong thời gian tới, việc xác thực danh tính dần dần sẽ trở nên bắt buộc khi bạn muốn sử dụng các dịch vụ liên quan đến thanh toán, giao dịch trực tuyến. Cụ thể là trong tháng 07/2020, các ví điện tử hiện hành (Momo, Moca by Grab, Airpay…) đều sẽ phải tuân thủ theo quy định của Thông tư 23 của Ngân Hàng Nhà Nước theo đó, việc xác thực tài khoản bằng hình thức KYC là yêu cầu bắt buộc và ví điện tử của bạn sẽ không thể hoạt động cho đến khi hoàn tất các bước xác thực tài khoản. Nếu không thường xuyên dùng ví điện tử thì trước mắt chưa cần lo lắng đâu nhé!

Tuy nhiên, các ứng dụng cho vay tiền online cũng sẽ dần dần tuân thủ về quy định xác thực danh tính khách hàng để đảm bảo lợi ích cho cả công ty tài chính và khách hàng vay tiền, tránh trường hợp kẻ xấu sử dụng CMND người khác để đi vay mượn gây ảnh hưởng xấu và phiền toái đến người bị hại. Vì vậy, khi có nhu cầu vay tiền, hãy sẵn sàng giấy tờ cần thiết cho quy trình KYC.

Nhưng tôi không muốn cung cấp hình ảnh CMND cho tổ chức tín dụng khi vay tiền, có thể lộ thông tin, chưa kể có thể bị ghép ảnh bôi xấu khi bị đòi nợ quá hạn?

Nếu trong trường hợp bạn ngại việc các tổ chức tín dụng lấy hình ảnh chụp KYC của bạn để bôi nhọ, ghép ảnh bậy bạ hãy tìm đến các tổ chức cho vay uy tín, có giấy phép hoạt động cấp tín dụng và hoạt động dưới sự quản lý của cơ quan nhà nước. Hãy đọc kỹ điều khoản điều kiện hợp đồng bảo mật để bảo đảm thông tin cá nhân của bạn chỉ được sử dụng cho mục đích thẩm định.

Share on facebook
Facebook
KYC Là Xác thực danh tính khách hàng

KYC là gì? Vì sao cần chụp hình CMND khi giao dịch tài chính?

KYC (Know Your Customer) là cụm từ để chỉ những bước quy trình mà tổ chức tín dụng hoặc doanh nghiệp áp dụng để xác thực danh tính người dùng. KYC được dùng đề phòng trường hợp gian lận trong giao dịch, phạm tội rửa tiền, cũng như đồng bộ các dữ liệu về người dùng giúp xác định rõ chân dung khách hàng.

> Xem Thêm <